tìm kiếm:

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, có phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Câu hỏi: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, có phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày được 3 vỉ rồi. Đang ở vỉ thứ 3 và uống đến viên thứ 7. Hôm qua đi du lịch em có quên không uống thuốc và có quan hệ ko có biện pháp bảo vệ. Cho em hỏi giờ em nên uống bù viên đã quên hay chuyển sang uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Khả năng có em bé của em có nhiều không ạ? Em cảm ơn.

Chuyên gia trả lời: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, có phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Bạn thân mến!

Nếu bạn mới quên uống thuốc trong vòng 24h thì cần uống bổ sung ngay 1 viên khi nhớ ra. Đến giờ uống thuốc trong ngày bạn tiếp tục uống thuốc bình thường, nghĩa là ngày hôm đó uống 2 viên. Trong trường hợp bạn mới quên 1 viên thì thuốc vẫn còn tác dụng, khả năng có thai không lớn. Nhưng bạn cũng cần đề phòng, dùng que thử kiểm tra sau khi quan hệ 7-10 ngày, vì trong trường hợp không may có thai mà tiếp tục dùng thuốc tránh thai dài ngày thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn lỡ quên 2 viên thì phải uống mỗi ngày 2 viên cho đến khi bù đủ số viên bị quên. Cần sử dụng biện pháp tránh thai hỗ trợ (như bao cao su) hoặc kiêng giao hợp trong vòng 1 tuần kể từ khi quên thuốc. Không nên lo ngại nếu có kinh sớm. Lỡ quên 3 viên trở lên thì bỏ vỉ thuốc đi, bắt đầu vỉ thuốc mới không cần đợi đến khi bắt đầu 1 chu kì.

Bạn chú ý uống thuốc đều đặn để tránh thai hiệu quả nhé.

Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!